Neidio i'r prif gynnwy

Deiet hylif calorïau uchel / protein uchel

Mae'r daflen hon ar gyfer pobl sydd ond yn gallu bwyta bwyd a diod o gysondeb meddal neu hylifol iawn. Gall hyn fod oherwydd eich triniaeth neu leoliad eich tiwmor. Mae'n bwysig mai'r bwyd rydych chi'n ei fwyta yw'r cysondeb cywir i'ch helpu chi i'w lyncu. Mae'r daflen yn dweud wrthych am hylifo bwydydd i'ch helpu i gael ystod o faetholion a dal i gynnal rhywfaint o amrywiaeth yn eich diet. Mae hefyd yn cynnwys awgrymiadau ar ddefnyddio hylifydd. Rhoddir manylion cyswllt y dietegwyr ar ddiwedd y daflen.

Gellir cyfeirio at y diet hwn fel hylifedig neu wedi'i buro ond maen nhw'n golygu'r un peth

Awgrymiadau cyffredinol

  • Ceisiwch gael tri phryd a dau neu dri byrbryd y dydd.
  • Os oes angen diet hylif arnoch, gwelwch eich dietegydd oherwydd mae'n debyg y bydd angen i chi gymryd atchwanegiadau maethol. Bydd eich dietegydd yn eich cynghori.
  • Cyfnerthwch unrhyw laeth braster llawn rydych chi'n ei ddefnyddio gyda phowdr llaeth sgim - ychwanegwch 2 i 4 llwy fwrdd y peint o laeth braster llawn a'i chwisgio'n dda.
  • Defnyddiwch iogwrt, llaeth anweddus a chyddwys a hufen iâ mewn smwddis ac ysgytlaeth.
  • Mae bwydydd babanod o werth maethol isel ac ni ddylid dibynnu arnynt am faetholion.

Awgrymiadau ar ddefnyddio hylifydd

  • Sicrhewch fod y llafnau wedi'u gorchuddio â bwyd neu hylif cyn ei droi ymlaen.
  • Gwiriwch fod y caead yn ddiogel cyn ei droi ymlaen i atal tasgu a gollwng.
  • Cymysgwch symiau bach ar y tro.
  • Gadewch i hylifau poeth oeri cyn ychwanegu at y hylifydd.
  • Gellir diddymu bron pob bwyd, ond bydd angen i chi ychwanegu hylif at fwydydd solet sych.

Sut i ymddatod:

  • Cig, pysgod a dofednod - Ychwanegwch brothiau, llaeth braster llawn, sudd llysiau, sudd tomato, grefi neu sawsiau.
  • Llysiau - Ychwanegwch sudd llysiau neu domatos, brothiau, llysiau babanod dan straen neu ddresin salad.
  • Carbohydradau - Ychwanegwch laeth braster llawn, brothiau, grefi, hufen sur neu sawsiau at datws, pasta neu reis.
  • Ffrwythau - Diddymwch â'u sudd neu surop eu hunain o'r can, sudd ffrwythau eraill, hufen, iogwrt braster llawn neu gwstard.
  • Grawnfwydydd - Ychwanegwch ddigon o laeth braster llawn.
  • Gellir cymysgu prydau cymysg - lasagne, sbageti, caws macaroni, cyri, tsili, stiw, pasteiod a chaserolau gyda brothiau, llaeth braster llawn, sudd llysiau, sudd tomato, grefi neu sawsiau. Diddymwch yn dda.

Rhestr byrbrydau

  • Custard
  • Iogwrt - ceisiwch ychwanegu mêl neu jam
  • Mousse
  • Jeli llaeth
  • Fromage frais
  • Hufen iâ - ceisiwch ychwanegu sawsiau ee siocled, mefus
  • Jeli - cael gyda hufen iâ
  • Delight Angel
  • Caramel crème
  • Pwdin reis a phwdin semolina (os goddefir) - ychwanegwch ddiferion siocled (sicrhau ei doddi) surop euraidd neu jam
  • Siocled sy'n toddi yn y geg ee aero, galaeth, llaeth llaeth
  • Creision sy'n toddi yn y geg ee cwaferi, sgipiau, wotsits
  • Cwpan o hufen cyfoethog o gawl (dan straen ar gyfer lympiau) - i wneud cawl wedi'i gyfoethogi ychwanegu caws wedi'i gratio (os yw'n cael ei oddef), powdr llaeth sgim a hufen

Os ydych chi'n profi anawsterau llyncu, er enghraifft, pesychu, tagu, 'pethau'n mynd i lawr y ffordd anghywir' neu heintiau rheolaidd ar y frest. Os nad ydych chi'n gyfarwydd â'r Tîm Lleferydd ac Iaith eisoes, trafodwch atgyfeiriad gyda'ch tîm.

Gwybodaeth bellach

Os hoffech ragor o wybodaeth, cysylltwch â'r dietegwyr ar:

Ffôn: 029 2061 5888 est 2214
E-bost: Velindre.Dietitians@wales.nhs.uk

Mehefin 2020
Fersiwn 1.0

Component has been removed through translation. Check with originating site of what this should be.