Neidio i'r prif gynnwy

Deiet Meddal

Mae'r daflen hon ar gyfer pobl sy'n cael anawsterau llyncu. Gall hyn fod oherwydd eich salwch neu'ch triniaeth. Mae'r daflen yn awgrymu syniadau prydau bwyd ar gyfer bwydydd meddalach. Rhoddir manylion cyswllt y dietegwyr ar ddiwedd y daflen.


Gall y cyngor canlynol helpu:

  • Bwyta bwydydd y gellir eu stwnsio i fyny yn hawdd.
  • Er mwyn cynorthwyo llyncu, gwnewch yn siŵr bod eich bwyd yn llaith trwy ychwanegu grefi neu saws.
  • Sicrhewch fod diod yn agos wrth law, y gallwch ei sipian yn araf yn ystod eich pryd bwyd.
  • Cofiwch gynnwys amrywiaeth eang o fwydydd bob dydd.

Os yw'ch meddyg neu ddietegydd wedi argymell bod gennych atchwanegiadau maethol, dylid eu cymryd rhwng prydau bwyd.

Awgrymiadau prydau a diodydd

Brecwast

  • Grawnfwydydd ee Uwd, cornflakes, Weetabix neu Ready Brek gyda digon o laeth
  • Iogwrt
  • Pwdinau llaethog
  • Sudd ffrwythau neu ffrwythau meddal ee afal stwnsh neu wedi'i stiwio neu fanana stwnsh
  • Bara - os ydych chi'n gallu bwyta bara, tynnwch y cramennau

Rhwng byrbrydau prydau bwyd

  • Diod llaethog ee coffi wedi'i wneud â llaeth, Ovaltine, Horlicks neu yfed siocled
  • Cacen feddal er enghraifft sbwng gyda chwstard
  • Bisgedi wedi'u meddalu mewn llaeth neu wedi'u taflu mewn te
  • Pwdin meddal - gweler y rhestr o bwdinau

Prydau ysgafn

  • Wy wedi'i sgramblo neu wedi'i botsio, omled neu gwstard wy sawrus
  • Cig eidion corn neu bysgod tun stwnsh (dim esgyrn)
  • Sbageti teneuon
  • Caws blodfresych neu macaroni - tun neu wedi'i wneud gartref
  • Tatws wedi'u pobi neu stwnsh (dim croen) gyda llenwad meddal fel mayonnaise wy neu tiwna

Prif brydau bwyd

  • Briwgig eidion, cig oen, porc, cyw iâr neu dwrci gyda grefi neu saws
  • Pastai bugeiliaid, hash cig eidion corn neu bastai caws a thatws
  • Casserole neu stiw - efallai y bydd angen i chi naddu'r cig wedi'i goginio
  • Pysgod wedi'u ffileu ee tiwna tun, cacennau pysgod, adag neu lleden
  • Pasta gyda saws caws bolognaise neu gaws
  • Risotto llysiau
  • Cyri llysiau gwreiddiau gyda reis

Awgrym: Bydd sawsiau'n helpu i wlychu'ch bwyd. Dewiswch o grefi, saws gwyn, saws caws neu bersli neu defnyddiwch gawl cyddwys heb ei ddadlau.

Gweinwch gyda thatws a llysiau stwnsh (coginiwch nes eu bod yn feddal ac yn stwnsio os oes angen)

Pwdinau

  • Pwdinau llaeth ee pwdin reis cartref, tun neu becyn, tapioca, semolina neu gwstard
  • Ffrwythau wedi'u stiwio, stwnsh neu wedi'u puro ee bananas, gellyg, ffrwythau tun meddal
  • Cwstard wy neu caramel crème
  • Pwdin sbwng neu treiffl
  • Jeli llaeth, blancmange neu mousse
  • Fromage frais neu iogwrt

Os ydych chi'n profi anawsterau llyncu, er enghraifft, pesychu, tagu, 'pethau'n mynd i lawr y ffordd anghywir' neu heintiau rheolaidd ar y frest. Os nad ydych chi'n gyfarwydd â'r Tîm Lleferydd ac Iaith eisoes, trafodwch atgyfeiriad gyda'ch tîm.

Gwybodaeth bellach

Os hoffech ragor o wybodaeth, cysylltwch â'r dietegwyr ar:
Ffôn: 029 2061 5888 est 2214
E-bost: Velindre.Dietitians@wales.nhs.uk

Adolygwyd Mehefin 2020
Fersiwn 1.0
Component has been removed through translation. Check with originating site of what this should be.