Neidio i'r prif gynnwy

Colli pwysau

Helpwch i fwyta os ydych chi wedi colli pwysau / awch gwael.

Mae'r daflen hon ar gyfer pobl sydd wedi colli pwysau oherwydd eu diagnosis neu driniaeth canser. Mae ganddo gyngor ar gyfer cynnal cymeriant dietegol da ac mae'n awgrymu awgrymiadau defnyddiol, cryfhau bwyd a syniadau byrbryd / diod a fydd yn cynyddu eich cymeriant calorïau a phrotein.

Gall y cyngor canlynol helpu:

  • Anelwch at dri phryd a dau neu dri byrbryd y dydd.
  • Ceisiwch gynnwys bwydydd protein ym mhob pryd a byrbrydau - cig, pysgod, wyau, caws, cnau, corbys.
  • Cael pwdin neu bwdin ddwywaith y dydd.
  • Defnyddiwch gynhyrchion braster llawn - ceisiwch osgoi opsiynau braster isel neu ddeiet.
  • Cyfnerthu prydau bwyd i ychwanegu calorïau a phrotein ychwanegol, heb gynyddu'r cyfaint. Gweler y syniadau isod / tudalen 2.
  • Rhowch gynnig ar yfed diodydd calorïau / protein uchel rhwng prydau bwyd.
  • Yfed ar ôl prydau bwyd yn hytrach nag o'r blaen i osgoi teimlo'n llawn ar hylif

Efallai y bydd eich Deietegydd wedi cynghori ichi fwyta mwy o brydau neu fwydydd calorïau uchel.
Braster yw un o'r ffynonellau gorau o galorïau / egni yn ein diet.
Mae yna wahanol fathau o fraster, gan ddarparu'r un nifer o galorïau, ond mae rhai yn iachach nag eraill.

Mae'r canlynol yn nodi dewisiadau amgen braster iachach gyda'r symbol

Syniadau cryfhau bwyd

  • Menyn
  • Margarîn
  • Taeniadau / olewau
  • Mayonnaise
  • Hufen salad
  • Olew bras / olewydd / afocado ac yn taenu
  • Menyn cnau
  • Afocado

Gellir ei ychwanegu hefyd
Cawliau, tatws stwnsh, seigiau pasta, tost, sawsiau, nwyddau becws.

  • Hufen,
  • Hufen sur
  • Crème fraiche
  • Custard
  • Hufen ia
  • Iogwrt
  • Llaeth braster llawn

Gellir ei ychwanegu hefyd
Cawl, tatws stwnsh, grawnfwyd neu uwd, ffrwythau, pwdinau, teisennau, cacennau, ysgytlaeth, smwddis.

  • Caws caled
  • Caws meddal
  • Caws bwthyn
  • Ffa, corbys, corbys,
  • Cnau, powdrau cnau daear
  • Hadau
  • Pysgod olewog - pilchards tun, ffres neu wedi'u rhewi, macrell, eog, tiwna.


Gellir ei ychwanegu hefyd
Cawliau, tost llysiau / craceri, saladau,
Tatws stwnsh, prydau pasta, pizza, wyau wedi'u sgramblo neu omelettes, ffa, cylchoedd sbageti, sawsiau.

  • Powdr llaeth sgim

Grawnfwydydd neu uwd, cawliau, sawsiau, cwstard, pwdin reis, tatws stwnsh, ysgytlaeth, diodydd llaethog poeth.


Rysáit llaeth wedi'i gyfoethogi

Ychwanegwch 2 - 4 llwy fwrdd o bowdr llaeth sgim i un peint (570ml) o laeth braster llawn a'i chwisgio'n dda. Gellir storio hwn yn yr oergell a'i ddefnyddio pan fo angen.

Awgrymiadau prydau a diod

Diodydd
Gwnewch y diodydd canlynol gyda llaeth wedi'i gyfoethogi:

  • Coffi llaethog / Ovaltine / Horlicks / Siocled yfed
  • Nesquik / ysgytlaeth / Smwddis

Byrbrydau / prydau ysgafn

  • Tost gyda menyn / taeniad / jamiau / taeniad siocled / menyn cnau daear / caws / ffa / ham / wy wedi'i sgramblo.
  • Croissants / bariau grawnfwyd / crwmpedau / myffins / bagels / wafflau.
  • Brechdanau gyda phaced o greision. Defnyddiwch lenwadau fel caws a phicl, mayonnaise tiwna neu hufen wy a salad.
  • Omelette gyda chaws.
  • Cig oer gyda salad tatws neu coleslaw a rholyn bara.
  • Cawl hufennog.
  • Caws / patent a chracwyr - ychwanegwch siytni / picls / relish.
  • Cnau, ffrwythau sych neu fariau grawnfwyd.
  • Cacennau neu fisgedi, cacen Gymraeg.
  • Houmous / taramasalata / guacamole gyda bara pitta / ffyn bara.
  • Crisps, poppadum, nachos gyda chaws.
  • Cacennau te neu sgons wedi'u tostio gyda jam a hufen.
  • Bwydydd 'bwffe' - selsig bach / quiche / pizza / rholiau selsig / pasteiod.

Byrbrydau / Pwdinau

  • Iogwrt, fromage frais, hufen iâ, cwstard neu botiau reis, lolïau iâ.
  • Pwdin reis, tapioca, semolina - os yw'n gartref defnyddiwch laeth wedi'i gyfoethogi. Ychwanegwch jam, surop euraidd / masarn neu daeniad siocled
  • Sbwng, pasteiod ffrwythau neu friwsion wedi'u gweini â chwstard wedi'i wneud â llaeth wedi'i gyfoethogi, hufen neu laeth anwedd, hufen iâ neu iogwrt
  • Pwdin bara a menyn
  • Mousse / treiffl / profiteroles / cacennau hufen / cacen gaws.
  • Crempogau gyda surop masarn / hufen iâ / ffrwythau a chnau.

Gwybodaeth bellach

Os hoffech ragor o wybodaeth, cysylltwch â'r dietegwyr ar;

Ffôn: 029 2061 5888 est 2214
E-bost: Velindre.Dietitians@wales.nhs.uk

Ysgrifennwyd y daflen hon gan y dietegwyr yng Nghanolfan Ganser Velindre. Mae wedi'i gymeradwyo gan weithwyr iechyd proffesiynol a chleifion. Mae'n cael ei adolygu a'i ddiweddaru'n flynyddol.

Mehefin 2020
Fersiwn 1.0