Mae'r daflen hon ar gyfer pobl sy'n cael triniaeth ac eisiau cael y gorau o'u bwyd. Wrth i chi fynd trwy'ch triniaeth efallai y byddwch chi'n cael anhawster llyncu neu ddolur yn eich ceg a'ch gwddf. Bydd y wybodaeth hon yn eich helpu i fwyta ac yfed trwy gydol eich triniaeth i gynnal cydbwysedd dietegol da. Mae gan y daflen hefyd awgrymiadau ar gyfer prydau maethlon cyflym a hawdd. Rhoddir manylion cyswllt y dietegwyr ar ddiwedd y daflen.
I gael cyngor ar yr hyn sy'n gwneud diet iach gweler ein taflen 'Bwyta'n iach - atebodd eich cwestiynau'.
- Osgoi bwydydd a diodydd poeth iawn ac oer iawn. Dylai'r holl fwyd a diod fod yn llugoer neu ar dymheredd yr ystafell.
- Ceisiwch osgoi bwyd sbeislyd, sbeislyd ac asidig iawn oherwydd gallant lidio'ch ceg a'ch gwddf. Enghreifftiau o'r rhain yw cyri, tsilis, sawsiau potel a phicls, creision blas, diferion asid a losin lemwn chwerw.
- Osgoi bwydydd caled gan y byddant yn achosi anghysur wrth gnoi a llyncu. Enghreifftiau o'r rhain yw tost, craceri, llysiau ffibrog amrwd fel seleri, radis, moron a nionod wedi'u piclo.
- Gwnewch yn siŵr eich bod chi'n dilyn unrhyw gyfarwyddiadau a roddir i chi ynglŷn â gofalu am eich ceg.
- Mae'n bwysig iawn yfed digon o hylif i gadw leinin eich ceg a'ch gwddf mor llaith â phosib. Ceisiwch gael 8 cwpan neu wydraid bob dydd.
- Efallai y bydd angen i chi newid gwead eich bwyd i wneud llyncu yn haws. Gellir stwnsio, briwio neu ddiddymu bwyd i'w gwneud hi'n haws ei lyncu.
- Defnyddiwch grefi, sawsiau, llaeth neu hufen i wlychu'ch bwyd.
- Efallai y bydd angen atchwanegiadau maethol arnoch chi. Gall y dietegydd eich cynghori ynglŷn â hyn.
- Mae meddyginiaeth ar gael i leddfu anawsterau llyncu a phoen. Gall y meddyg eich cynghori ynglŷn â hyn.
- Gall ysmygu waethygu'ch dolur a'ch llyncu. Fe'ch cynghorwyd i beidio ag ysmygu trwy gydol eich triniaeth.
- Gall hufen iâ fod yn lleddfol - ond peidiwch â bwyta'n syth o'r rhewgell. Gadewch iddo orffwys am ddeg munud ar dymheredd yr ystafell.
Os byddwch chi'n colli pwysau neu os yw'r dolur a'r anhawster llyncu yn gwaethygu, siaradwch â'ch radiograffydd a all eich cyfeirio at y dietegydd.
Awgrymiadau prydau a diod
Diodydd
Llaeth wedi'i gyfoethogi - Ychwanegwch 2 - 4 llwy fwrdd o bowdr llaeth sgim i un peint o laeth braster llawn a'i chwisgio'n dda.
Gwnewch y diodydd canlynol gyda llaeth wedi'i gyfoethogi:
- Coffi llaethog
- Ovaltine
- Horlicks
- Siocled yfed
- Adeiladu ysgytlaeth
Brecwast
- Brek Parod, Weetabix neu rawnfwyd ceirch poeth ar unwaith wedi'i stwnsio'n dda gyda llaeth a siwgr cyfoethog
- Iogwrt hufennog trwchus gyda llaeth wedi'i gyfoethogi
- Bara wedi'i socian mewn llaeth a siwgr wedi'i gynhesu
Prif brydau bwyd
- Caws ysgafn a phastai tatws gyda briwgig moron wedi'u coginio
- Pysgota mewn saws persli gyda thatws hufennog a phys pys
- Ham wedi'i dorri'n fân mewn saws gwyn gyda thatws hufennog a erfin stwnsh wedi'i goginio'n dda
- Caserol gyda thatws stwnsh
- Risotto
- Pasta gyda saws
Byrbrydau prydau bwyd
- Caws Macaroni
- Hash cig eidion corn
- Caws blodfresych
- Cwstard wy sawrus
- Tatws siaced wedi'i stwnsio â sardinau a menyn (heb groen ar y daten)
Pwdinau
- Jeli llaeth gan ddefnyddio llaeth wedi'i gyfoethogi
- Custard gyda ffrwythau wedi'u stiwio'n dda neu fanana wedi'i stwnsio
- Reis, sago, semolina neu tapioca wedi'i wneud â llaeth wedi'i gyfoethogi
- Cwstard wy (gwnewch yn siŵr bod yr wy wedi'i goginio'n drylwyr)
Gwybodaeth bellach
Os hoffech ragor o wybodaeth, cysylltwch â'r dietegwyr ar:
Ffôn: 029 2061 5888 est 2214
E-bost: Velindre.Dietitians@wales.nhs.uk
Ysgrifennwyd y daflen hon gan y dietegwyr yng Nghanolfan Ganser Velindre. Mae wedi'i gymeradwyo gan weithwyr iechyd proffesiynol a chleifion. Mae'n cael ei adolygu a'i ddiweddaru'n flynyddol.
Paratowyd Chwefror 2010
Adolygwyd Tachwedd 2019
Fersiwn?
Component has been removed through translation. Check with originating site of what this should be.