Neidio i'r prif gynnwy

Bwyta'n iach - atebwyd eich cwestiynau

Beth yw bwyta'n iach?
Mae bwyta'n iach yn ffordd o fwyta i ddarparu'r holl sylweddau, o'r enw maetholion, sydd eu hangen ar gyfer cyflwr corfforol da. Bydd hyn hefyd yn eich helpu i gadw pwysau iach.

Beth yw'r maetholion hyn, pam mae eu hangen a ble y gellir eu canfod yn fy mwyd?
Mae angen carbohydradau ar gyfer egni, ac i ddarparu ffibr i gadw'r perfedd yn iach. Mae dwy ffynhonnell i garbohydradau. Mae'r carbohydradau â starts i'w cael mewn bara, tatws, reis, pasta a grawnfwydydd. Ac mae'r carbohydradau neu'r siwgrau mireinio sydd i'w cael mewn losin, diodydd, jamiau, marmaledau a sudd ffrwythau. Mae'n bwysig cael digon o garbohydradau â starts bob dydd a chael symiau cymedrol o garbohydradau mireinio.

Mae angen proteinau i wneud celloedd newydd ac atgyweirio rhai sydd wedi'u difrodi. Bydd y driniaeth a gewch yn niweidio rhai celloedd felly mae'n bwysig eich bod yn cael bwydydd sy'n cynnwys protein bob dydd. Mae proteinau i'w cael mewn cig, pysgod, wyau, caws, llaeth a chodlysiau (ffa a chorbys, ac ati).

Braster yw'r storfa egni yn y corff. Mae braster yn gweithredu fel ynysydd ac yn amddiffyn yr organau hanfodol. Mae angen i chi gynnal rhai storfeydd braster er mwyn aros mor gryf â phosib. Mae brasterau i'w cael mewn cig, pysgod, wyau, caws, bisgedi, siocled a chacennau, yn ogystal â'r taeniadau a roddir ar fara a'r olewau a'r brasterau caled a ddefnyddir ar gyfer ffrio neu bobi.

Mae fitaminau a mwynau yn bwysig iawn ar gyfer hybu iechyd ac atal afiechydon. Fe'u ceir mewn amrywiaeth eang o fwydydd. Maen nhw'n rheoli llawer o brosesau cemegol yn y corff. Rhai enghreifftiau o fitaminau a mwynau yw fitamin C sydd i'w gael mewn ffrwythau a llysiau, a chalsiwm sydd i'w gael mewn llaeth a chynhyrchion llaeth eraill.

Pa fwyd sydd ei angen arnaf ar gyfer diet iach?
Edrychwch ar y plât bwyta ar dudalen 3 i weld faint o'ch bwyd ddylai ddod o bob grŵp bwyd. Dyma bopeth rydych chi'n ei fwyta yn ystod y dydd, gan gynnwys byrbrydau. Nid oes angen i chi gael y cydbwysedd yn iawn ym mhob pryd bwyd. Ond ceisiwch wneud pethau'n iawn dros amser fel diwrnod neu wythnos gyfan.

Component has been removed through translation. Check with originating site of what this should be.

Felly ceisiwch fwyta:

  • Digon o ffrwythau a llysiau
  • Digon o fara, reis, tatws, pasta a bwydydd â starts eraill - dewiswch fathau grawn cyflawn pryd bynnag y gallwch
  • Rhai bwydydd llaeth a llaeth
  • Rhai cig, pysgod, wyau, ffa a ffynonellau protein eraill nad ydynt yn llaeth
  • Ychydig yn unig o fwydydd a diodydd sy'n cynnwys llawer o fraster neu siwgr

Beth yw cyfran?
Dogn o fara, un tatws canolig, dwy dafell o gig, ffiled o bysgod, un wy, sgwâr o gaws, darn o ffrwythau ffres ac ati yw dogn.

Os ydych chi'n bwyta popeth mewn symiau cymedrol ac yn cadw cydbwysedd yn eich diet byddwch chi'n parhau i gael maeth da.

A ddylwn i gymryd mwy o fitaminau a mwynau pan fyddaf yn sâl?
Nid oes unrhyw reswm i gymryd fitaminau a mwynau ychwanegol os ydych chi'n bwyta diet iach fel yr eglurir yma. Fodd bynnag, os ydych chi'n ysmygu bydd angen mwy o fitamin C arnoch chi fel darn ychwanegol o ffrwythau bob dydd.

Nid oes tystiolaeth y bydd cymryd mwy o fitaminau neu fwynau o unrhyw werth i chi ac mewn rhai achosion gall fitaminau fod yn niweidiol. Fodd bynnag, nid oes unrhyw niwed wrth gymryd un dabled amlfitamin bob dydd os dymunwch. Prynu fitaminau o fferyllfa i sicrhau eu bod o ansawdd da.

Faint o alcohol alla i ei yfed?
Efallai y cewch eich cynghori i roi'r gorau i yfed alcohol tra'ch bod chi'n cael triniaeth. Gofynnwch i'ch meddyg, nyrs neu radiograffydd am hyn. Beth bynnag, ni ddylech fod yn fwy na chymeriant alcohol diogel sef 3 - 4 uned y dydd i ddynion a 2 - 3 uned y dydd i fenywod. Dylech ledaenu eich cymeriant alcohol allan dros yr wythnos a chynnwys o leiaf 2 ddiwrnod heb alcohol yr wythnos.

Mae un uned naill ai ½ peint o gwrw neu lager, gwydraid o win 125mls neu fesur tafarn sengl o 25ml o wirodydd (gin, wisgi, fodca neu si).

Beth os nad wyf yn teimlo'n ddigon da i goginio?
Os na allwch chi goginio gofynnwch i bobl eraill wneud y coginio i chi, coginio bwyd ychwanegol pan fyddwch chi'n teimlo y gallwch chi wneud hynny a'i rewi i'w fwyta'n hwyrach neu brynu bwydydd parod. Er enghraifft, gall tatws stwnsh ar unwaith, llysiau tun ac wedi'u rhewi, cigoedd tun fel stêc stiwio a chig eidion corn, pwdinau llaeth tun, berwi yn y llestri bagiau, prydau microdon a hyd yn oed gymryd bob amser fod yn ddefnyddiol (hefyd, gweler syniadau cwpwrdd storfa isod) .

Sicrhewch eich bod yn dal i fwyta'r bwydydd yn y symiau a gynghorir.

Efallai y gallwch gael Pryd ar Glud os na allwch chi neu'ch gofalwr goginio. Gall eich adran Gwasanaethau Cymdeithasol roi mwy o wybodaeth i chi am hyn.

Storiwch syniadau cwpwrdd
Mae'n ddefnyddiol cael storfa o fwydydd sylfaenol yn eich cypyrddau rhag ofn ei bod hi'n anodd cyrraedd y siopau. Enghreifftiau o fwydydd addas yw:

  • Cig wedi'i dunio ee ham wedi'i goginio, cig eidion corn, briwgig eidion
  • Caws macaroni wedi'i dunio
  • Sbageti teneuon
  • Tiwna tun, eog, pilchards neu sardinau
  • Blychau o rawnfwydydd ee Weetabix, Ready Brek
  • Sudd ffrwythau UHT
  • Jam, mêl neu farmaled
  • Pwdin reis neu gwstard
  • Mousses pecyn, blancmanges neu jeli
  • Hufen tun neu laeth anwedd
  • Tatws gwib pecyn
  • Diodydd llaeth powdr - Horlicks, Ovaltine, yfed siocled, Bournvita
  • Llaeth hufen llawn Carton UHT

Beth am ddeietau cyflenwol ac amgen?
Mae diet cyflenwol yn cyfeirio at unrhyw newid anarferol i ddeiet arferol sy'n honni ei fod o fudd i bobl â chanser. Mae diet amgen yn cyfeirio at unrhyw newid i ddeiet arferol sy'n honni ei fod yn trin neu hyd yn oed wella canser. Nid oes unrhyw dystiolaeth wyddonol i brofi bod yr honiadau hyn yn wir. Os oes gennych ddiddordeb yn y cyfundrefnau hyn, gofynnwch am weld y dietegydd a all gynnig cefnogaeth a chyngor.

A oes unrhyw wybodaeth arall ar gael?
Ydw. Os ydych chi'n profi newidiadau blas, rhwymedd, neu ddolur rhydd heb golli pwysau, gall eich nyrs neu radiograffydd roi cyngor ar help gyda bwyta i ddarparu'r maetholion cywir ar gyfer iechyd. Os ydych chi'n colli pwysau neu os oes gennych chi broblemau maethol mwy penodol, gofynnwch am gael gweld y dietegydd a fydd yn rhoi cyngor wedi'i deilwra i'ch anghenion.

Gwybodaeth bellach
Os hoffech ragor o wybodaeth, cysylltwch â'r dietegwyr ar:
Ffôn: 029 2061 5888 est 2214
E-bost: Velindre.Dietitians@wales.nhs.uk